Ads Top

Cha mẹ thường xuyên la mắng con ảnh hưởng đến tương lai đứa trẻ như thế nào?

 

Tiến sĩ Ethan Cross (nhà tâm lý học đến từ đại học Michigan, Mỹ) chỉ ra nỗi đau tinh thần và thể xác có ảnh hưởng đến não bộ rất giống nhau. Ví dụ khi một người nói "đau lòng", việc "đau lòng" ở đây không chỉ là nỗi đau tinh thần mà não bộ của người đó cũng đang thực sự trải qua nỗi đau tương tự.

Nói cách khác, khi cha mẹ la mắng con, nỗi đau tinh thần trẻ đang chịu đựng cũng không kém gì nỗi đau thể xác!

Khi cha mẹ la mắng con trong thời gian dài, cơ thể của trẻ có xu hướng trở nên căng cứng; tay và mắt khó phối hợp với nhau; não không điều khiển được cơ thể. Loạt phản ứng đó khiến trẻ có thể bị nôn hay đau bụng, nhức đầu, thậm chí dẫn đến hiện tượng co giật.

Theo kinh nghiệm của TS Ethan Cross, áp lực tâm lý quá mức và việc cảm xúc bị đè nén có thể khiến gương mặt của đứa trẻ thay đổi, dần trở nên khó chịu và hay cau có. Điều này cũng lý giải nguyên nhân những đứa trẻ hay bị la mắng đều nhẹ cân, chiều cao khiêm tốn, nước da xỉn màu và trông không khỏe mạnh.

Xem ảnh chụp não đứa trẻ 3 tuổi thường bị cha mẹ la mắng, bác sĩ kết luận 1 câu khiến phụ huynh giật mình- Ảnh 3.

Việc cha mẹ hay la mắng con có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của bé

Không chỉ hạn chế sự phát triển não bộ, việc cha mẹ la mắng con cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách của một đứa trẻ.

Các nhà tâm lý học ở Mỹ dành hơn 10 năm nghiên cứu học sinh trong cùng trường tiểu học. Kết quả cho thấy những đứa trẻ hay bị la mắng thường thiếu quyết đoán và tự tin, nhút nhát, không có chính kiến. Chúng cũng có xu hướng trở nên yếu đuối trong các mối quan hệ thân mật.

Cũng theo khảo sát trên, trong 1.000 trẻ vị thành niên thường bị cha mẹ la mắng, có đến 25,7% cảm thấy tự ti, 22,1% có xu hướng lạnh lùng và có đến 56,5% thường xuyên bực mình.

Xem ảnh chụp não đứa trẻ 3 tuổi thường bị cha mẹ la mắng, bác sĩ kết luận 1 câu khiến phụ huynh giật mình- Ảnh 4.

Theo kết luận của các chuyên gia, cách cha mẹ giao tiếp với con cái quyết định rất nhiều tính cách và cuộc đời của trẻ. Khi cha mẹ thường xuyên động viên sẽ giúp bé trở nên tự tin, vui vẻ và thậm chí thay đổi cả nét trên gương mặt. Do vậy, phụ huynh đừng ngần ngại dành lời động viên và quan tâm bé, đồng thời hạn chế những ngôn ngữ tiêu cực dành cho con.

Nguồn: Sohu

No comments:

Powered by Blogger.